99 lượt xem    

Tổng thống Trump ký ‘quà Giáng sinh’ cho dân Mỹ

photo1513960639722 1513960639723 - Tổng thống Trump ký 'quà Giáng sinh' cho dân Mỹ

Tổng thống Trump ký quà Giáng sinh cho dân Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký luật cải cách thuế vào ngày 22-12 – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, ông Trump đã khoe với các nhà báo về quy mô của luật thuế sửa đổi mới ký, và khẳng định rằng “các con số sẽ nói lên tất cả”.

Ban đầu, ông Trump nói rằng sẽ đợi tới sau tháng 1-2018 mới ký thành luật, nhưng đã thay đổi ý định sau đó. Và như đã không ít lần úp mở về “món quà Giáng sinh sớm” cho người dân Mỹ, ông đã làm điều đó ngay sau khi hai viện Quốc hội bỏ phiếu thông qua.

Luật thuế này là đề xuất được chỉnh sửa và tổng hợp từ những điều chỉnh của hai viện với phe Cộng hòa chiếm đa số, và được Hạ viện Mỹ thông qua sau cùng hôm 20-12 với tỉ lệ bỏ phiếu 224-201.

Luật cho phép cắt giảm thuế đáng kể cho các doanh nghiệp Mỹ (từ 35% xuống còn 21%) và cho người giàu trong khi tầng lớp trung lưu và hộ gia đình thu nhập thấp không được lợi là mấy. 

Luật cải cách thuế được cho là có qui mô lớn trong nhiều năm qua này sẽ giúp giảm cho doanh nghiệp và người dân đến 1.500 tỉ USD trong vòng 10 năm nhưng ông Trump và Đảng Cộng hòa kỳ vọng số tiền đó sẽ giúp hỗ trợ cho những thay đổi nhằm mục tiêu kích thích tăng trưởng kinh tế.

Đây là đợt cải cách lớn đầu tiên trong hệ thống thuế quốc gia của Mỹ từ năm 1986 tới nay, nhưng vẫn chưa phải là sự cắt giảm lớn nhất trong lịch sử như ông Trump nói, như hãng tin AP nhận xét.

Ngay trước hạn chót là đêm 21, rạng sáng 22-12 (giờ Mỹ), ông Trump cũng đã ký một luật chi tiêu ngắn hạn để hỗ trợ tài chính cho chính phủ, tránh tình trạng đóng cửa chính phủ.

Quyết định này gia hạn mức chi tiêu tới ngày 19-1-2018 và hỗ trợ cho chương trình bảo hiểm y tế trẻ em tới tháng 3, theo đài CNBC.


Source link
Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *