99 lượt xem    

Mỹ có thể mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến Nhà Trắng

photo1528415461659 15284154616611568653210 - Mỹ có thể mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến Nhà Trắng

Mỹ có thể mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến Nhà Trắng - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ có thể mời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến Nhà Trắng ngày 7-6 – Ảnh: REUTERS

Lời phát biểu trên được đưa ra sau cuộc họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 7-6 nhằm thảo luận về cuộc họp Mỹ – Triều dự kiến diễn ra vào tuần tới.  

Ông Trump cho biết thỏa thuận nhằm chấm dứt chiến tranh Triều Tiên có khả năng đạt tại hội nghị được vì đây là “phần dễ dàng” trong nội dung đàm phán. “Những gì xảy ra sau đó mới thực sự quan trọng”, ông Trump nói.

Mỹ và các đồng minh trong khu vực của mình muốn Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, để phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ mất thời gian hơn là một cuộc họp vì cần phải cụ thể hóa các mục tiêu cụ thể liên quan.

Theo đài BBC, cùng ngày 7-6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng phát biểu tại Nhà Trắng rằng ông Kim Jong Un có khẳng định riêng với ông về nguyện vọng tiến hành phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên, chưa rõ quan điểm phi hạt nhân hóa của Triều Tiên có gần với định nghĩa và cái nhìn của Mỹ về vấn đề này hay không.

Ông Trump mới đây cho biết không muốn dùng cụm từ “gây áp lực tối đa” để nói về Triều Tiên nữa vì đôi bên đã đạt được những “thảo luận thân thiện”. Tuy nhiên, vẫn bóng gió rằng Mỹ có rất nhiều cách trừng phạt chống lại Triều Tiên. Tổng thống Mỹ cho biết “sẵn sàng bỏ về” nếu cuộc họp thượng đỉnh không suôn sẻ nhưng nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, việc mời ông Kim đến thăm Washington là điều có thể.

“Chắc chắn là nếu nó diễn ra tốt đẹp, tôi nghĩ nó sẽ thế, tôi nghĩ rằng ông Kim sẽ thích (lời mời đến Mỹ) và điều đó có thể xảy ra”, ông Trump trả lời các phóng viên.


Source link
Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *