99 lượt xem    

Em gái ông Kim Jong Un sang Hàn Quốc

photo1517999418820 1517999418820698646215 - Em gái ông Kim Jong Un sang Hàn Quốc

Em gái ông Kim Jong Un sang Hàn Quốc - Ảnh 1.

Bà Kim Yo Jong (áo đen) trong một lần tháp tùng anh trai, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (áo đen) – Ảnh: UPI

Truyền thông Hàn Quốc cho biết đề nghị ngày 7-2 của Bình Nhưỡng đang được Seoul cân nhắc và tham vấn với Mỹ.

Nếu suôn sẻ, bà Kim Yo Jong sẽ là thành viên đầu tiên trong gia tộc họ Kim ở Triều Tiên sang Hàn Quốc. Trong cả hai hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào các năm 2000 và 2007, chỉ có các tổng thống Hàn Quốc là Kim Dae Jung và Roh Moo Hyun sang Triều Tiên gặp ông Kim Jong Il chứ không có chiều ngược lại.

Trước đó Triều Tiên thông báo phái đoàn cấp cao do Chủ tịch quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam (không có quan hệ họ hàng với ông Kim Jong Un) dẫn đầu sẽ sang dự lễ khai mạc thế vận hội và lưu lại Hàn Quốc 3 ngày. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đoàn Triều Tiên sẽ có 22 người, gồm thêm 3 đại biểu và 18 nhân viên hỗ trợ.

Trong thông báo hôm nay (7-2), ngoài bà Kim Yo Jong, Triều Tiên cho biết hai đại biểu khác là ông Choe Hwi – chủ tịch ủy ban thể thao quốc gia Triều Tiên và ông Ri Son Gwon – trưởng ban đặc trách các vấn đề liên Triều của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên.

Tuy nhiên, khác với ông Kim Yong Nam, sự xuất hiện của em gái ông Kim Jong Un và ông Choe tại Hàn Quốc có vẻ có chút khó khăn.

Theo Yonhap, bà Kim Yo Jong nằm trong danh sách đen các cá nhân bị chính quyền Mỹ cấm vận vì vi phạm nhân quyền. Trường hợp của ông Choe cũng tương tự, ông này nằm trong danh sách trừng phạt của cả Mỹ và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

“Hàn Quốc đang tiến hành tham vấn với Mỹ về sự xuất hiện của hai người này”, một nguồn thạo tin nói với Yonhap. “Vẫn còn khá sớm để nhận được câu trả lời từ Mỹ. Chắc sẽ mất một khoảng thời gian để Hàn Quốc hồi đáp đề nghị của Triều Tiên”.

Vị này không nói rõ sẽ mất bao lâu để hồi đáp bởi chỉ còn 2 ngày nữa là thế vận hội sẽ diễn ra. Tuy nhiên, trong tuyên bố phát đi cùng ngày từ Văn phòng tổng thống Hàn Quốc, người phát ngôn của Tổng thống Moon Jae In nhấn mạnh Seoul hoan nghênh sự hiện diện của bà Kim Yo Jong tại Hàn Quốc.

Em gái ông Kim Jong Un sang Hàn Quốc - Ảnh 2.

Bà Kim Yo Jong sẽ là thành viên đầu tiên trong gia tộc cầm quyền họ Kim ở Triều Tiên sang Hàn Quốc – Ảnh: REUTERS

“Việc bà Kim Yo Jong có mặt trong phái đoàn là một thông điệp đầy ý nghĩa. Bà không chỉ là em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un mà còn là một quan chức cấp cao trong đảng Lao động Triều Tiên”, tuyên bố từ Nhà Xanh nhấn mạnh.

“Đây là cách mà Triều Tiên thể hiện mong muốn xoa dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”, thông cáo nói tiếp.

Bà Kim Yo Jong sinh năm 1987, được cho là đã theo học tại Đại học Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng trước khi sang Thụy Sĩ du học như anh trai bà, ông Kim Jong Un.

Bà hiện đang giữ vị trí phó trưởng ban tuyên giáo trung ương. Tháng 10-2017, bà được cất nhắc vào vị trí ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên và xuất hiện ngày càng nhiều cùng anh trai trong các sự kiện của đất nước.

Truyền thông Hàn Quốc hồi năm 2016 loan tin bà đã bị “trừng phạt” chỉ vì một lỗi rất nhỏ. Thông tin này sau đó bị chứng minh là bịa đặt.

Lần gần đây nhất người ta thấy bà là vào hôm qua (6-2) khi truyền thông Triều Tiên công bố các bức ảnh bà tiễn đoàn cổ vũ nữ Triều Tiên sang Hàn Quốc dự thế vận hội.

Chuyên gia Andray Abrahamian thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ nhận xét với vị thế của mình, bà Kim Yo Jong có thể thay mặt anh trai đưa ra các tuyên bố nặng ký hơn với Hàn Quốc, điều mà Chủ tịch Kim Yong Nam không thể làm.

“Chúng ta sẽ thấy hai miền Triều Tiên ngồi lại bàn tính ít nhất là trong một vài tuần tới”, ông Abrahamian nói.

Giới phân tích đang kỳ vọng sự xuất hiện của bà Kim Yo Jong ở Hàn Quốc sẽ tạo ra sự đột phá trong quan hệ Triều Tiên – Mỹ vốn đang rất căng thẳng. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cũng sẽ tham dự lễ khai mạc thế vận hội. Người ta tin rằng đây sẽ là dịp hiếm có để hai bên gặp nhau, mở đường cho các cuộc đối thoại trong tương lai.

Tuy nhiên, hi vọng này có phần bị lu mờ sau khi phó tổng thống Mỹ cùng ngày tuyên bố Washington sắp sửa đơn phương công bố lệnh trừng phạt kinh tế cứng rắn nhất nhắm vào Bình Nhưỡng trong một vài ngày tới. Ông Pence hiện đang ở Nhật Bản và sẽ tới Hàn Quốc vào ngày mai (8-2).


Source link
Đánh giá

Đánh giá và bình luận

bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *